Trang chủ Kiến thức Kỹ thuật ủ rơm làm thức ăn cho bò đơn giản và hiệu quả

Cung cấp thức ăn chất lượng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức kháng và sự phát triển của đàn bò. Một trong những phương pháp hiệu quả để tối ưu hóa dinh dưỡng cho bò là sử dụng kỹ thuật ủ rơm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về kỹ thuật ủ rơm làm thức ăn cho bò và cách áp dụng nó để đảm bảo sức khỏe và tăng trưởng của đàn bò.

Cách chế biến rơm tươi đúng chuẩn

Cách chế biến rơm tươi đúng chuẩn là một bước quan trọng trong việc ủ thức ăn cho bò. Để đảm bảo chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao nhất, hãy tuân theo các bước sau đây.

Chuẩn bị

Trước hết, để chế biến rơm tươi đúng cách, bạn cần có sẵn các dụng cụ sau:

  • Rơm: Để tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu, nên thu hoạch lúa sau khi đã tháo nước ruộng trong khoảng 3 đến 4 ngày. Lúa sẽ khô hơn, giúp bạn cắt lúa gốc sát hơn và phơi rơm ngay tại ruộng trong thời gian ngắn.
  • Hố ủ: Đây là yếu tố quan trọng trong quá trình ủ rơm tươi. Hố ủ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình lên men của thức ăn và đảm bảo môi trường không khí hoàn toàn yếu khí. Bạn có thể tận dụng các thùng phi, bao xác rắn hoặc bao đựng phân đạm để làm hố ủ. Lựa chọn nơi khô ráo, thoáng mát (độ ẩm khoảng 65%) để hạn chế tạo ra lượng nước quá nhiều trong quá trình lên men và đảm bảo thức ăn không bị hỏng.
  • Hố ủ đất: Nếu bạn muốn tùy chỉnh và đơn giản hóa quá trình ủ, bạn có thể chọn hố ủ đất. Đơn giản là đào một hố đất ở nơi cao và đảm bảo nó không dễ bị ngập nước. Sử dụng vật liệu dẻo như túi nilon hoặc lá chuối để lót đáy và bên trong hố ủ. Lót cẩn thận để đảm bảo không có nước từ bên ngoài tràn vào.
Chế biến rơm tươi trước khi ủ rơm
Chế biến rơm tươi trước khi tiến hành ủ rơm

Cách nén rơm tươi trong hố ủ

Để đảm bảo chất lượng thức ăn đạt mức tối ưu, bạn cần thực hiện quá trình nén rơm tươi một cách cẩn thận. Dưới đây là cách bạn có thể thực hiện:

  • Đánh dấu vị trí nén: Trước khi đổ thức ăn vào hố ủ, vạch một dấu trên mặt trong hố, cách đáy khoảng 15-20 cm.
  • Bắt đầu nén: Khi đổ thức ăn vào hố đến vạch đã vạch, bắt đầu quá trình nén. Dậm nén đến khi phần thức ăn chỉ còn khoảng 7-10 cm. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng tay để đo: khép chặt năm ngón tay và áp vào khoảng trống giữa vạch đã đánh dấu và bề mặt thức ăn. Nếu vừa khít, đó là lớp thức ăn đã được nén tốt.
  • Lặp lại quy trình: Tiếp tục thực hiện cách này cho đến khi thức ăn lấp đầy hố ủ. Ngoài cách này, bạn cũng có thể sử dụng các vật nặng hoặc máy lăn để đảm bảo thức ăn được nén kỹ.

Kỹ thuật ủ rơm tươi với đạm urê làm thức ăn cho bò

Kỹ thuật ủ rơm tươi với đạm ure là một phương pháp hiệu quả để cung cấp thức ăn cho bò, đặc biệt là khi bạn muốn bảo quản và sử dụng rơm dư thừa một cách hiệu quả.

Chuẩn bị rơm và đạm ure

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị khoảng 100kg rơm tươi sau khi đã được nghiền nhỏ. Sau đó, hòa trộn rơm với 4kg đạm ure. Điều quan trọng là không cần phải hòa chung đạm urê với nước, vì rơm tươi đã có độ ẩm khoảng 50% sẵn có.

Quy trình ủ rơm

  • Rải đạm ure trực tiếp lên bề mặt của rơm từng lớp một.
  • Thực hiện việc cào trộn nhiều lần để đảm bảo sự phân phối đồn đều.
  • Nén rơm lại thật chặt để loại bỏ không khí.
  • Lặp lại quy trình trên cho đến khi hố chứa thức ăn được lấp đầy.
  • Đậy kín hố bằng một tấm nilon.

Lưu ý không được ủ rơm vào lúc nhiệt độ cao vì điều này có thể gây hình thành độc tố 4-methylimidazole.

Sử dụng rơm ủ cho bò

Sau khoảng 3 tuần ủ rơm, bạn có thể sử dụng nó cho bò. Khi đóng mở hố, hãy làm nhanh chóng và loại bỏ lớp thức ăn ở mặt trên để tránh nấm mốc. Số lượng thức ăn bạn cần lấy ra sử dụng cho bò sẽ phụ thuộc vào khẩu phần ăn hàng ngày của chúng.

Khi cho bò ăn rơm ủ, hãy tăng dần lượng thức ăn từ ngày đầu đến ngày thứ 3 hoặc thứ 4. Đảm bảo che chắn và đậy kín hố sau mỗi lần lấy thức ăn. Mở hố chỉ khi bạn cần sử dụng thức ăn cho đến khi hết số lượng thức ăn ủ chua.

Kỹ thuật ủ rơm tươi
Kỹ thuật ủ rơm tươi cho bò

Kỹ thuật ủ rơm khô với urê

Kỹ thuật ủ rơm khô với Urê là một phương pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng thức ăn cho bò và giảm lãng phí. Dưới đây, BB Agri sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện quy trình này một cách đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100kg rơm khô (độ ẩm khoảng 12 đến 14%), được băm nhỏ thành từng khúc 5 – 10cm
  • 4kg Urê
  • 5kg muối ăn
  • 100 lít nước sạch

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch Urê và muối

  • Hòa tan 4kg Urê và 5kg muối vào trong 100 lít nước sạch theo tỷ lệ đã định. Đảm bảo dung dịch hoàn toàn tan hết.

Bước 2: Bắt đầu quá trình ủ rơm

  • Cho từng lớp rơm vào hố ủ khoảng 20cm mỗi lớp.
  • Trong mỗi lớp, tưới hỗn hợp dung dịch Urê và muối đã chuẩn bị.
  • Sử dụng cào để đảo đều và vật nặng để nén chặt từng lớp rơm.

Bước 3: Đậy kín miệng hố ủ

  • Sử dụng các vật liệu đệm lót để đậy kín miệng hố ủ để ngăn chặn nước mưa hoặc vi sinh vật xâm nhập.

Bước 4: Thời gian ủ

  • Sau thời gian 14 ngày trong mùa hè hoặc 21 ngày trong mùa đông, bạn có thể lấy thức ăn ra và cho bò ăn. Lưu ý chỉ nên lấy ở một góc và không lật hết miếng che miệng hố lên. Sau khi lấy xong, đậy kín lại.
  • Kết quả là rơm khô được ủ Urê giúp bò tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn, ăn nhiều hơn từ 50 đến 60% so với rơm thường. Đồng thời, lượng đạm trong rơm cũng tăng lên hơn 2 lần. Trung bình, mỗi con bò có thể ăn được 10kg rơm ủ Urê/ngày.
  • Một mẹo nhỏ là trước khi cho ăn, bạn nên phơi rơm ủ ở trong bóng râm từ 30 đến 45 phút để bay mùi. Hoặc bạn cũng có thể phủ lên một lớp cỏ xanh để vật nuôi có thể quen dần với mùi Urê có trong thức ăn của họ.
Kỹ thuật ủ rơm khô
Kỹ thuật ủ rơm khô làm thức ăn cho bò

Kết luận

Kỹ thuật ủ rơm làm thức ăn cho bò là một cách hiệu quả để tối ưu hóa dinh dưỡng trong chăn nuôi, giảm lãng phí thức ăn và tạo thức ăn hấp dẫn.

 

2 thoughts on “Kỹ thuật ủ rơm làm thức ăn cho bò đơn giản và hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *